Những kiến thức cơ bản về vận tải đường biển cần biết

nhung-kien-thuc-co-ban-ve-van-tai-duong-bien-can-biet_rzmwha

Đường biển là một trong những hình thức giao thông khá phổ biến trong việc vận chuyển hàng hóa hiện nay. Đây cũng là hình thức giao thông mang nhiều tính chất phức tạp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số những kiến thức cơ bản về vận tải đường biển tới bạn đọc.

1. Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là hoạt động vận tải có liên quan đến việc sử dụng kết cấu hạ tầng và phương tiện vận tải biển. Cụ thể đó là việc sử dụng những khu đất, khu nước gắn liền với các tuyến đường biển nối liền các quốc gia, các vùng lãnh thổ, hoặc các khu vực trong phạm vi một quốc gia. Cùng với đó là việc sử dụng tàu biển hay các thiết bị xếp dỡ… để phục vụ việc dịch chuyển hành khách và hàng hoá trên những tuyến đường biển.

nhung-kien-thuc-co-ban-ve-van-tai-duong-bien-can-biet_rzmwha
nhung-kien-thuc-co-ban-ve-van-tai-duong-bien-can-biet

Vận tải đường biển ra đời đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ các ngành khác trong việc vận chuyển hàng hóa và hành khách. Cùng với đó giải quyết nhu cầu vận chuyển cho 1 số hàng hóa đặc thù chỉ di chuyển được bằng đường biển.

2. Ưu điểm của hình thức vận tải đường biển

  • Không như các hình thức vận tải khác, vận tải đường biển không “kén” mặt hàng mà có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hóa.
  • Hiện nay, hầu hết các tuyến đường vận tải đường biển là tự nhiên nên giảm được chi phí xây dựng, bảo dưỡng, tu sửa… do vậy cũng giảm thiểu được nhiều chi phí đầu tư ban đầu
  • Ưu điểm vô cùng lớn của phương thức này là năng lực chuyên chở cao, với khối lượng hàng hóa cho một lần vận chuyển rất lớn.
  • Vận tải đường biển là lựa chọn tối ưu nhất của rất nhiều đơn vị khi có nhu cầu chuyên chở một số lượng hàng hóa lớn, đa dạng chủng loại.
  • Khả năng sử dụng để vận chuyển các container chuyên dụng khá cao.
  • Cước phí vận chuyển rẻ hơn nhiều so với các phương thức vận chuyển khác.

3. Quy trình một lô hàng xuất khẩu bằng đường biển

Bước 1: Đàm phán và ký kết hợp đồng

Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng làm tiền đề và căn cứ cho các bước tiếp theo.

Bước 2: Xin giấy phép xuất khẩu

Bất cứ mặt hàng nào muốn xuất khẩu ra nước ngoài cũng cần có giấy phép. Với hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển đây cũng không phải là một ngoại lệ

Bước 3: Đặt booking và lấy container rỗng

Nếu bạn đang bán CFI thì bạn phải liên hệ hãng tàu hoặc FWD tìm giá tốt cho việc vận chuyện lô hàng của mình.

Bước 4: Chuẩn bị hàng và kiểm tra hàng xuất

Trước khi hàng được vận chuyện cho đối tác cần có bước kiểm duyệt nhằm đảm bảo hàng hóa đúng về số lượng và chất lượng như cam kết ban đầu trong hợp đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876242242